MÂY FURNITURE MÂY TRE THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

MÂY FURNITURE, xưởng mây tre tphcm cung cấp các sản phẩm được làm từ mây tre tạo không gian thoải mái, đơn giản mà không mất vẻ sang trọng.

MÂY FURNITURE chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất mây tre cho khu vực tphcm và các tỉnh lân cận. sản phẩm của chúng tôi được làm hoàn toàn bằng mây tre tự nhiên

Quy trình, thành phẩm và ứng dụng của mây tre trong thiết kế nội thất

mây tre
Trên thị trường, nội thất mây tre nổi tiếng vì tính bền, thân thiện môi trường, nhẹ… Hãy tìm hiểu quá trình sản xuất và ứng dụng đa năng của nó!
Chi tiết bài viết
Quy trình, thành phẩm và ứng dụng của mây tre trong thiết kế nội thất

QUY TRÌNH, THÀNH PHẨM VÀ ỨNG DỤNG CỦA MÂY TRE TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Bạn có phân biệt được cây mây và trúc hay không? Bạn có biết cây mây được dùng rộng rãi trong thiết kế nội thất? Bạn có tò mò quá trình sản xuất của vật liệu tự nhiên này? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thành phẩm và ứng dụng của mây tre.

Mây tre là gì?

Mây tre là nguyên liệu tự nhiên được dùng trong sản xuất nội thất, sản phẩm trang trí. Đây là nguyên liệu có họ hàng với cây cọ ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Những vùng này bao gồm các nước như Indonesia, Malaysia, Việt Nam và Nam Phi. Đặt biệt, với 1 số nước như Nhật Bản phải nhập khẩu nguyên liệu này 100% để sản xuất.

Nhiều người lầm tưởng rằng mây tre là cây trúc nhưng đặc tính của chúng hoàn toàn khác nhau. Thân cây trúc rỗng hơn, còn cây mây thì được cấu tạo bởi nhiều lớp chất xơ. Cây mây có đặc tính cứng cáp, nhẹ và uốn cong được. 

Phần thân gỗ của cây mây có gai nhọn, dài ngoài bề mặt. Gai nhọn giúp cây mây mọc cao hơn và chỗ uốn khúc xung quanh cây khác hấp thụ ánh sáng. Hiện tại có hơn 300 loại mây tre với độ dày khác nhau từ 2mm tới 6cm hoặc hơn. Nhiều cây mây cao tới 200m. Chính vì thế, nó còn có biệt danh “loại cây dài nhất trên trái đất”.

Những đặc trưng của nội thất từ mây

Điểm nổi bật của sản phẩm mây tre là tính nhẹ và cứng cáp. Nhiều nhà sản xuất nội thất rất ưa chuộng vật liệu tự nhiên này vì dễ dàng sửa chữa. Sự linh hoạt, nhẹ nhàng của cây mây được dùng cho thiết kế phần đường cong phức tạp, tinh vi. Ngoài ra, nội thất mây tre được sản xuất bằng tay nên tạo ấn tượng tinh tế, dịu dàng.

Sản phẩm tự nhiên này đòi hỏi bàn tay thủ công điêu luyện để chế tác từng bộ phận. Bởi thế, nhiều sản phẩm nội thất tạo cảm giác hòa hợp với không gian cho chủ nhà. Một phần có thể lý giải là nhờ vào sự khéo léo của thợ thủ công trong sản xuất. Để tạo ra một sản phẩm mây tre hoàn mỹ cũng cần cảm xúc của người thợ đặt vào đó. 

Quy trình sơ chế vật liệu mây tre

Chuẩn bị

Đầu tiên, nhà sản xuất sẽ lựa chọn cẩn thận nguyên liệu mây tre phù hợp cho nội thất. Những tiêu chí để sàng lọc vật liệu tự nhiên này bao gồm: độ dày, cứng, cong và màu sắc… Tiếp theo, cây mây sẽ được cắt ra thành từng phần dựa theo sản phẩm được chế tạo. 

mây tre là nguyên liệu tự nhiên nên có thể dễ dàng và uốn cong. Thợ thủ công sẽ sử dụng dụng cụ để định hình độ thẳng chính xác cho vật liệu. Đôi khi, máy hấp sử được sử dụng để vật liệu dễ dàng được uốn nắn trước khi chế tác.

Uốn cong

Cây mây sau khi được cắt sẽ được uốn cong khi tiếp xúc với lửa hay hơi nước. Đồng thời, những bộ phận nội thất sẽ được tạo ra theo ý của thợ thủ công.

Làm nhẵn bề mặt

Bề mặt sẽ được làm phẳng bằng giấy nhám. Vết xước hay những điểm không đều cũng được làm nhẵn cùng lúc. Hình dáng sản phẩm sẽ được cố định bằng khung 3D. Một vài bộ phận nội thất sẽ được chế tác trước.

Các bước tạo hình sản phẩm mây tre

Định hình theo mẫu

Mỗi bộ phận sẽ được định hình tương tự theo khung mẫu bằng vít gỗ. Thợ thủ công sẽ dùng các sợi mây tre mỏng để củng cố đường nối. Những chỗ được sử dụng vít gỗ cũng sẽ được che lại để tăng tính thẩm mỹ. Các sợi này sẽ được cố định theo đường thẳng và khít nhau.

Đan lát

Những bộ phận nằm ở vị trí trung gian, thợ thủ công sẽ đan cẩn thận theo 1 đường thống nhất. Bạn cần phải duy trì tình trạng khô ráo cho các bộ phận nội thất.

Thành phẩm

Sau khi quá trình đan lát hoàn thành, các sợi xơ bị dư sẽ được xử lý bằng máy đốt. Cuối cùng, người thợ sẽ xịt một lớp bảo vệ cho sản phẩm nội thất. Thế là chúng ta cũng có được một thành phẩm nội thất như ý.

Một số sản phẩm từ nguyên liệu mây tre tự nhiên

Ghế mây

Bàn mây

Gương trang trí

Sofa mây

Xích đu mây

Các đặc điểm vượt trội của mây tre đã thu hút rất nhiều người trong thiết kế nội thất. Sản phẩm được tạo ra hoàn toàn thủ công và cực kỳ thân thiện với môi trường. Mặc dù, quy trình sản xuất không hề phức tạp nhưng tính thẩm mỹ cực kỳ quan trọng. Thợ thủ công cần phải xác định trước ý tưởng nội thất và đặt tâm huyết vào sản phẩm. Ứng dụng của mây tre trong thiết kế nội thất ngày nay rất phổ biến. Tìm hiểu thêm các sản phẩm khác tại Mây Furniture.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
1
Bạn cần hỗ trợ?
Go Top